CÁC HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI TRƯỜNG HỌC VÀ QUY TRÌNH TƯ VẤN TÂM LÝ CHO HỌC SINH

Công tác xã hội trường học giúp các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh hỗ trợ và tham gia một cách có hiệu quả vào hoạt động giáo dục học sinh; hiểu được những nhu cầu phát triển và giáo dục của trẻ. Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh về vị trí vai trò của trẻ  em, về quyền trẻ em, quyền của cán bộ, giáo viên, qua đó thay đổi hành vi: chăm sóc, tôn trọng trẻ em tốt hơn, không dùng bạo lực với trẻ em. Giáo dục nâng cao nhận thức về công tác xã hội nói chung, công tác xã hội trường học nói riêng (về kiến thức, kỹ năng CTXH với trẻ em, trong trường học....).

Tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường  nhằm phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

Việc tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường cũng giúp hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội; rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách cho các em.

Dưới đây là các hoạt động và các bước cụ thể: